Vi phạm sở hữu trí tuệ: Nặng tình cảm, nhẹ xử lý

Vi phạm sở hữu trí tuệ: Nặng tình cảm, nhẹ xử lý
Buổi họp báo việc vi phạm bản quyền tác giả

Ngày 5.3.2014 trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm (Dale Carnegie Việt Nam) đã công bố việc khởi kiện chuyên gia huấn luyện Lê Như Hiếu về hành vi vi phạm quyền tác giả. Việc này làm dấy lên các bức xúc và lo ngại về vấn đề sở hữu trí tuệ.

Khai trương từ tháng 4.2007, Dale Carnegie Việt Nam là đối tác của Dale Carnegie Training (Mỹ).
Theo Dale Carnegie Việt Nam, từ năm 2009-2011, ông Hiếu là chuyên gia huấn luyện (ký hợp đồng đào tạo từ 1.6.2007) đã mở công ty và mang chương trình huấn luyện của Trường ra giảng dạy bên ngoài mà không được sự đồng ý của Trường. Và chi phí đào tạo cho cùng một chương trình huấn luyện được ông Hiếu giảm còn phân nửa so với Dale Carnegie Việt Nam. Việc làm này được Dale Carnegie Việt Nam cho là vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký kết, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín cũng như doanh thu của Trường.
Bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh, Tổng Giám đốc Dale Carnegie Việt Nam, cho hay Trường không muốn ông Hiếu bồi thường, mà chỉ muốn chuyên gia này ngưng ngay các chương trình đào tạo được sao chép hoàn toàn từ giáo trình của Dale Carnegie; đồng thời có lời xin lỗi chính thức trên các kênh truyền thông được chỉ định.
Bà cũng cho biết đã nhiều lần nhắc nhở, chấm dứt hợp đồng, làm việc và hòa giải với ông Hiếu nhưng không được nên mới đi đến quyết định khởi kiện.
Như vậy, với động thái tưởng chừng rất mạnh tay của Dale Carnegie Việt Nam, việc khởi kiện vi phạm quyền tác giả cũng chỉ mang tính chất cảnh báo và cảnh cáo. Dale Carnegie Việt Nam dường như cũng đang “Việt hóa” những quy định chặt chẽ mà Dale Carnegie Training toàn cầu xây dựng và áp dụng.
Nhìn chung, việc khởi kiện của Dale Carnegie Việt Nam cuối cùng cũng có thể chỉ dừng lại ở việc giải quyết bằng tình cảm.
Dự đoán về kết quả của vụ kiện, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Luật Nguyễn Vân Nam, đại diện pháp lý của Dale Carnegie Việt Nam, chia sẻ: “Kết quả có thể chỉ là hòa giải”.
Nhìn vào quá trình làm việc để giải quyết những tranh chấp giữa ông Hiếu với Dale Carnegie Việt Nam trước đây, có thể thấy sự tự tin ở vị chuyên gia này. Dale Carnagie cho rằng ông Hiếu đã phớt lờ sự cảnh báo của họ.
Theo ông Nam, để luật pháp có tính răn đe, cần phải có những khung xử phạt khác nhau, từ xử phạt hành chính, xử lý dân sự và đến mức nghiêm trọng hơn là hình sự. Cạnh đó, mức phạt hành chính cũng nên tăng cao hơn nhiều so với mức đang áp dụng vì rõ ràng chuyện nộp phạt chẳng thấm vào đâu so với lợi nhuận người vi phạm nhận được. Điều này đã tạo nên những hệ lụy không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn trong cả lĩnh vực văn hóa.
Chúng ta chưa có “văn hóa bản quyền”. Chưa xem trọng quyền tác giả đang làm chậm lại quá trình sáng tạo của cá nhân.
Mỗi sản phẩm trí tuệ đều ít nhiều ảnh hưởng đến thương hiệu và người tiêu dùng. Vì thế đây không chỉ là vấn đề quan trọng mang tính kinh tế mà nó còn là văn hóa, bộ mặt chung và là đạo đức kinh doanh.

Nguồn: Nhipcaudautu.vn
Tag: Luat so huu tri tueluat giao duc